Breaking News
Home / Tin tức / Thủ tục sang tên xe ô tô – những điều cần biết

Thủ tục sang tên xe ô tô – những điều cần biết

Nếu ai đang có nhu cầu sang tên đổi chủ xe oto thì bài viết sau đây về thủ tục sang tên xe ô tô sẽ cung cấp cho những thông tin cơ bản nhất cũng như cách giải quyết trong từng trường hợp để có thể xử lý được ổn thỏa.

Quy định về thủ tục sang tên xe ô tô theo thông tư của Bộ Tài chính

Quy định về thủ tục sang tên xe ô tô theo thông tư của Bộ Tài chính
Quy định về thủ tục sang tên xe ô tô theo thông tư của Bộ Tài chính

Theo quy định tại Điều 24 của Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về giải quyết đăng ký sang tên xe trong cùng một tỉnh đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người:

  • Giấy khai đăng ký sang tên xe (theo mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) đã có cam kết của người đang sử dụng xe, đồng thời người làm thủ tục đăng ký là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe  được cung cấp bởi Công an cấp xã tại nơi đó.
  • Các chứng từ nộp lệ phí trước bạ của xe theo quy định của nhà nước.
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trong trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe thì người đăng ký phải phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên xe (theo mẫu số 03 ban hành cùng với Thông tư này).
  • Sau khi nộp đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan đăng ký xe có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ đã đăng ký sang tên xe, sau đó kiểm tra đủ thủ tục quy định, đồng thời viết giấy hẹn cho người sử dụng xe.
  • Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo đồng thời niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng mới của xe; giữ nguyên biển số cũ của xe (trừ biển loại 3 số, hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì sẽ thu lại biển số cũ rồi sau đó đổi sang biển 5 số theo quy định mới).

Lệ phí làm thủ tục sang tên xe ô tô là bao nhiêu

Lệ phí làm thủ tục sang tên xe ô tô là bao nhiêu
Lệ phí làm thủ tục sang tên xe ô tô là bao nhiêu

Tại Hà Nội, tất cả các xe ô tô đăng ký mới hay sang tên đều có lệ phí rất thấp.

Nếu xe đã mang biển 5 số, sang tên chỉ mất 30.000 đồng.

Nếu đổi từ biển 4 số sang biển 5 số, mất 150 nghìn đồng.

Tuy nhiên, theo toàn bộ quy trình sang tên xe ô tô thì còn phải mất phí trước bạ lần 2, phí đăng kiểm lại xe, phí bảo trì đường bộ, phí bảo hiểm bắt buộc, phí bảo hiểm thân vỏ (nếu cần),..và một số chi phí phát sinh khác. Tất cả chi phí có thể lên đến hàng triệu đồng.

Thủ tục sang tên xe ô tô với xe chỉ có hợp đồng công chứng ủy quyền, không có hợp đồng mua bán

– Hãy tìm mọi cách để có hợp đồng mua bán xe rồi tiến hành theo quy định ở trên. Có thể nhờ chủ cũ để làm.

Thủ tục sang tên xe ô tô với xe không có hợp đồng công chứng ủy quyền cũng không có hợp đồng mua bán.

Trường hợp này khá khó nhưng vẫn vẫn có thể xử lý được.

Theo TT 12/2013/TT-BCA thì sau khi làm đến bước đăng ký sang tên xe sẽ mất 30 ngày để xác minh nguồn gốc xe. Cơ quan sẽ đăng ký cấp tạm giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong vòng 30 ngày trong thời gian chờ đợi đó. Nếu đợi được xong bước này thì sẽ lại được bình thường các bước tiếp theo.

Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể tìm đến các dịch vụ sang tên xe ô tô.

Với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở trên, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về quy trình, thủ tục sang tên xe ô tô và nhanh chóng sở hữu được một chiếc xe chính chủ.

 

About umix

Check Also

Hướng dẫn làm thủ tục đổi bằng lái xe ô tô

Hiện nay, giấy phép lái xe ô tô hạng B2 có thời hạn là 10 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *